Hương Miền Tây

Thursday, September 10,2020

Cơ sở Hương Miền Tây do ông Đàm Văn Hưng làm chủ, chuyên mua - bao tiêu sản phẩm, cung cấp bưởi da xanh cho thị trường nội địa và xuất khẩu.

Ông Đàm Văn Hưng chủ Cơ sở Hương Miền Tây

Năm 1996: Tiền thân của Cơ sở Hương Miền Tây là một vựa trái cây nhỏ, chuyên thu mua Cam Sành để cung cấp cho thị trường trong tỉnh và thành phố Hồ Chí Minh. Trong thời điểm này Cam Sành được xem là cây trồng có thu nhập cao và được trồng nhiều ở Bến Tre.

Năm 2000: Ngoài thu mua Cam Sành để cung cấp cho thị trường trong tỉnh, thành phố Hồ Chí Minh, các tỉnh miền Trung và Hà Nội. Cơ sở Hương Miền Tây bắt đầu thu mua Bưởi Da Xanh nhưng lúc này Bưởi Da Xanh chưa có thị trường tiêu thụ. Với kinh nghiệm trong nghề ông Hưng nhận thấy Cam Sành tuy được trồng nhiều, có phát triển nhưng sắp tới sẽ bị hạn chế rất nhiều do sâu bệnh và không thể tiếp tục trồng lại được trên vùng đất cũ. Trong thời gian nầy ông đã bắt đầu tiếp cận và quảng bá Bưởi Da Xanh ra thị trường thành phố Hồ Chí Minh, các tỉnh miền Trung và Hà Nội.


Năm 2003: Hoạt động cung cấp Bưởi Da Xanh của Cơ sở Hương Miền Tây mới bắt đầu, trên thị trường nội địa đã chấp nhận sự hiện diện của trái Bưởi Da Xanh. Ban đầu, số lượng tiêu thụ còn rất hạn chế do người tiêu dùng chưa quen với bưởi da xanh (loại bưởi mà khi chín da còn xanh, ruột màu hồng, để lâu ngày vỏ bưởi héo lại thì ăn lại càng ngon).

Năm 2005: Khi người tiêu dùng phát hiện ra vị ngon, ngọt đặc biệt của trái “bưởi lạ” đến từ Bến Tre, số lượng tiêu thụ bắt đầu tăng lên rõ rệt. Năm 2006, sản lượng cung cấp cho thị trường nội địa tăng bình quân gần 100% mỗi năm, từ 50 tấn/tháng năm 2006 tăng lên 100 tấn/tháng trong năm 2007, năm 2008 tăng lên 150-200 tấn/tháng. Năm 2009, Cơ sở Hương Miền Tây tiêu thụ trung bình 10-15 tấn bưởi/ngày, tương đương khoảng 300-450 tấn trái bưởi/tháng.

Năm 2006: Trên đà phát triển của công việc kinh doanh ông Đàm Văn Hưng đã tiến hành đăng ký bảo hộ độc quyền nhãn hiệu hàng hoá “Hương Miền Tây” và đến năm 2008 được Cục Sở hữu trí tuệ cấp đăng ký chính thức.

Năm 2007: Cơ sở Hương Miền Tây đã bắt đầu tìm được thị trường xuất khẩu bưởi da xanh sang nước ngoài. Chuyến hàng xuất khẩu đầu tiên chỉ có vỏn vẹn 10 tấn bưởi da xanh xuất sang thị trường của nước Đức.

Năm 2008: Cơ sở Hương Miền Tây đã xuất khẩu khoảng 100 tấn bưởi da xanh sang các nước Trung Quốc, Singapore, Philippines, Đức.

Năm 2009: Thị trường xuất khẩu bưởi da xanh được mở rộng sang Bắc Mỹ (Canada), vì thế sản lượng xuất khẩu đã  tăng lên được 50%. Điều băn khoăn nhất của ông Đàm Văn Hưng là làm sao có đủ nguồn bưởi nguyên liệu để cung ứng cho thị trường; làm sao cho trái Bưởi Da Xanh Bến Tre có được tầm vóc chất lượng cao hơn, đồng đều hơn, mẫu mã đẹp hơn để cạnh tranh trên thị trường trái cây thế giới.

Năm 2010: Căn cứ Quyết định số 2642/QĐ-UBND ngày 29 tháng 11 năm 2010 của Ủy ban nhân dân tỉnh Bến Tre, Cơ sở Hương Miền Tây thực hiện Dự án “Xây dựng nhà máy xử lý đóng gói và bảo quản Bưởi Da Xanh cho vùng sản xuất tập trung trên địa bàn tỉnh Bến Tre”. Tổng vốn thực hiện dự án: 7.878,747 triệu đồng, trong đó: Từ Ngân sách sự nghiệp khoa học: 353,727 triệu đồng, Vốn tự có của doanh nghiệp: 7.525,020 triệu đồng.

Năm 2011: ngày 15 tháng 01 năm 2011, Sản phẩm Bưởi Da Xanh của Cơ sở Hương Miền Tây đã được Công ty Cổ phần Giám định và khử trùng FCC chứng nhận đạt tiêu chuẩn VietGAP. Đạt được tiêu chuẩn này, sản phẩm Bưởi Da Xanh của Cơ sở Hương Miền Tây đã có bước đi vững chắc, tạo được lòng tin và đáp ứng được yêu cầu khách hàng trong và ngoài nước.